Tin tức Manchester United cập nhật nhanh nhất tại việt Nam

Trang Chủ / Lịch Sử Câu Lạc Bộ Manchester United

UEFA và sự ‘hoảng loạn’ trước mức độ giàu có của Manchester United

  • Miêu
  • 18/01/2018 | 18:19
  • 1032 Views

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) mới đây đã công bố bản báo cáo hàng năm, dài 126 trang, trong đó đưa ra sự quan ngại sâu sắc về khoảng cách giàu – nghèo giữa những câu lạc bộ ngày càng bị gia tăng.

Có một sự thật không thể phủ nhận đó là việc các đội bóng của châu Âu làm ăn ngày một có lãi hơn. Thống kế vào năm 2011 ghi nhận khoản lỗ khoảng 382 triệu euro của các câu lạc bộ nhưng đến nay, những số liệu mới nhất cho thấy khoản lợi nhuận lên đến 832 triệu euro.

Tuy nhiên, giống như những gì tất cả đều nắm rõ lâu nay, có sự phân hóa rất lớn về lợi nhuận sau cùng giữa các đội. Đa số đều các câu lạc bộ đều tốt lên, nhưng có 1% trong số đó tốt lên rất, rất nhiều lần.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin thừa nhận sẽ cần thêm nhiều thời gian nữa để tạo ra sự cân bằng khả năng tài chính của các câu lạc bộ

Điều này có thể nhìn thấy rất rõ đến từ quỹ lương của các đội bóng. Có 10 câu lạc bộ vượt mốc 221 triệu euro mỗi năm. Trong khi đó,con số của đội đứng thứ 11 là AC Milan chỉ là 60 triệu euo. Khả năng chi trả về tiền lương rõ ràng ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích trên sâu đấu, khi nó thể hiện sức hút của đội bóng với các cầu thủ.

Nhưng không phải ngẫu nhiên lại có những sự chênh lệch này. Thống kê cho thấy có 9 câu lạc bộ có giá trị tài trợ áo đấu đạt mức 25 triệu euro/mùa trở lên. 20 câu lạc bộ khác nằm trong mức từ 3,6 đến dưới 25 triệu euro. Những đội còn lại kiếm được ít hơn 3 triệu euro và thường là ít hơn rất nhiều.

Ví dụ rất đơn giản: Manchester United, Real Madrid và Barcelona thu về 75 triệu euro/mùa từ tài trợ áo đấu. Con số này trong một số trường hợp cao hơn gấp 100 lần những đối thủ của họ tại cùng giải quốc nội.

Một điều kiện nữa để chênh lệch ngày càng gia tăng đó là tiền bản quyền truyền hình. Các đội bóng chơi tại Premier League nhận được nhiều gấp đôi so với Serie A (giải đấu có giá trị bản quyền xếp thứ hai) và gấp 28 lần các câu lạc bộ của giải vô địch Hà Lan (giải đấu xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng các giải VĐQG của châu Âu).

Nhưng chính ở trong nội bộ các giải đấu cũng có sự phân hóa. Các đại gia của Premier League như Manchester United, Chelsea, Arsenal… thu về nhiều gấp 1,3 lần các đội còn lại. Con số này ở La Liga là 4,1 lần. Và nếu như Premier League áp dụng cách phân chia tiền bản quyền như ở Tây Ban Nha, doanh thu của Manchester United có thể tăng từ 146 triệu euro lên 362 triệu euro. Một con số không tưởng để chỉ dành riêng cho một đội bóng.

Tuy nhiên, cũng cần đặt câu hỏi ngược lại: Vì sao lại diễn ra sự phân hóa lớn đến vậy?

Câu trả lời nằm ở giá trị thương hiệu mà các đội bóng lớn có được, bắt nguồn từ thành tích thi đấu cũng như truyền thống lâu đời được gây dựng theo thời gian.

Hãy nhìn Manchester United. Quỷ Đỏ không vô địch Champions League kể từ sau mùa giải 2007-08 hoặc Premier League từ mùa 2012-13; lâm vào khủng hoảng từ sau khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu. Nhưng rồi họ vẫn là đội có doanh thu cao nhất và sở hữu quỹ lương lớn thứ hai trên bảng xếp hạng. Đơn giản bởi đội bóng đã tích lũy được rất nhiều thành công trong 25 năm qua và cùng với đó là những người hâm mộ trung thành vẫn luôn gắn bó câu lạc bộ dù kết quả thi đấu có ra sao.

United vẫn luôn tạo ra được sức hút rất lớn, dẫu cho thành tích trong những năm qua của đội bóng không còn được như trước

Luật công bằng tài chính được UEFA đưa ra nhằm hạn chế những đội bóng lớn vung tiền trên thị trường chuyển nhượng. Nhưng nó vẫn không đủ đề bù đắp lại được sự chênh lệch khi luôn có rất nhiều nguồn tiền khổng lồ chảy vào túi các “siêu câu lạc bộ”.

Nhưng bóng đá cũng giống như xã hội, luôn có sự phân hóa giàu – nghèo. Và một khi những đội bóng như Manchester United vẫn còn tự kiếm được bội tiền từ rát nhiều nguồn thu khác nhau, thay vì sống nhờ “bầu sữa” của các ông chủ như các “gã nhà giàu mới nổi”, UEFA sẽ còn tiếp tục phải đau đầu với bài toán phân cấp tài chính nặng nề giữa các câu lạc bộ thành viên.

Ed Woodward vẫn có thể thoải mái "đi chợ", đơn giản vì MU không sống dựa vào "ông chủ" nào cả

Từ khóa liên quan: Uefa Luật Công Bằng Tài Chính Manchester United Bảng Xếp Hạng Doanh Thu Các Dội Bóng Đội Bóng Nào Giàu Nhất

TIN LIÊN QUAN

THEO DÕI YOUTUBE


TIN HOT TRONG TUẦN

Kết Nối Với Page MU Vô Đối