Tin tức Manchester United cập nhật nhanh nhất tại việt Nam

Trang Chủ / Lịch Sử Câu Lạc Bộ Manchester United

Old Trafford đã ra đời như thế nào?

  • Hoangtuan
  • 06/06/2017 | 15:12
  • 1614 Views

Là fan bóng đá có lẽ ai cũng biết Old Trafford là sân nhà của Manchester United, nhưng có lẽ ít ai tìm hiểu xem nó đã được ra đời từ lúc nào

Manchester United ra đời năm 1878 với cái tên Newton Heath, thời điểm đó CLB đã chơi ở sân North Road và sau đó là sân Bank Street nằm ở Clayton. Tuy nhiên, vào cái thời điểm mà các khu công nghiệp ở Manchester mọc lên như nấm, thì điều kiện thi đấu ở North Road hay Bank Street đều rất tồi tệ. Sân North Road thì nằm giữa sỏi đá và đầm lầy, trong khi sân Bank Street thì bị ô nhiễm từ khói bụi của các nhà máy lân cận.

Năm 1902, John Henry Davies đến với Newton Heath trong thời điểm CLB đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất. Năm 1909, sau khi giải cứu thành công đội bóng khỏi bờ vực phá sản, Davies nhận thấy rằng North Road và Bank Street không còn phù hợp để làm sân nhà nữa. Ông đã quyết định dồn tiền xây một sân vận động mới.

John Henry Davies - Người quyết định xây dựng Old Trafford

Năm 1902, John Henry Davies đến với Newton Heath trong thời điểm CLB đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất. Năm 1909, sau khi giải cứu thành công đội bóng khỏi bờ vực phá sản, Davies nhận thấy rằng North Road và Bank Street không còn phù hợp để làm sân nhà nữa. Ông đã quyết định dồn tiền xây một sân vận động mới.

John Henry Davies đã tham khảo địa hình xung quanh thành Manchester, trước khi quyết định  trước khi mua một mảnh đất liền kề Bridgewater Canal, nằm ở cuối phía Bắc đường Warwick. Cùng với nhà kiến trúc sư tài ba người Scotland đó là ông Archibald Leitch. Old Trafford chính thức được khởi công xây dựng năm 1909. Công trình được hoàn tất vào năm 1910 với tổng kinh phí lên tới 60.000 bảng Anh thiết kế dự toán ban đầu với sức chứa 100,000 khán giả và khán đài phía Nam có mái che, còn ba khán đài còn lại được làm như ruộng bậc thang. Tuy nhiên, do chi phí bắt đầu tăng lên, dự kiến sẽ tốn thêm 30 000 bảng so với dự toán ban đầu, theo đề nghị Nhà quản lý của câu lạc bộ JJ Bentley sức chứa của sân sẽ giảm xuống còn khoảng 80 000 khán giả.

Sân Old Trafford năm 1910

Trong ngày khánh thành sân bóng mới Old Trafford. Một phóng viên của tờ Sporting Chronicle đã miêu tả sân bóng bằng câu “Đó là một cầu trường rộng rãi, diễm kiều, và phi thường bậc nhất...Một sân bóng không đối thủ trên khắp hoàn cầu, một niềm vinh dự cho thành Manchester”

Ngày 19/2/1910, Old Trafford đón chào vị khách đầu tiên, đó là đại kình địch Liverpool. Nhưng thật đáng tiếc là Manchester United lại để thua với tỷ số 3-4. Tuy nhiên, điều quan trọng là sân vận động đã đón tiếp thành công 80.000 khán giả. Hai ngày trước đó, khung gỗ cũ kỹ của sân Bank Street (sân vận động cũ của Manchester United) đã bị gãy vì gió. Điều này chứng minh tầm nhìn xa của Chủ tịch John Henry Davies, ông đã nâng tầm Manchester United bắt đầu từ sân nhà của đội bóng. Để chuẩn bị cho lịch sử vĩ đại đang chờ Quỷ đỏ gây dựng nên. 

Mùa giải 1910/1911 Manchester United lần thứ hai trở thành ông vua của bóng đá Anh. Tuyệt vời hơn, họ đã lên ngôi bằng việc đánh bại Sunderland với tỷ số 5-1 tại sân Old Trafford. 

Từ khóa liên quan: Old Trafford Manchester United

TIN LIÊN QUAN

THEO DÕI YOUTUBE


TIN HOT TRONG TUẦN

Kết Nối Với Page MU Vô Đối