Tin tức Manchester United cập nhật nhanh nhất tại việt Nam

Trang Chủ / Lịch Sử Câu Lạc Bộ Manchester United

Lịch thi đấu 'khắc nghiệt' của Ngoại Hạng Anh được sắp xếp như thế nào?

  • Miêu
  • 22/12/2017 | 17:49
  • 834 Views

Vào nhiều thời điểm trong năm như Giáng Sinh hay Năm Mới, có rất nhiều đội bóng phàn nàn về lịch thi đấu. Nhưng lịch đấu Premier League được sắp xếp để phù hợp cho tất cả nói chung và không thể chiều theo ý riêng của bất kì đội bóng nào.

Chúng ta vẫn thường cho rằng lịch thi đấu Premier League sẽ được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Đúng như vậy, tuy nhiên việc “ngẫu nhiên” này được thực hiện với rất nhiều tiêu chí, điều kiện cần đảm bảo.

Quy trình sắp xếp và điều chỉnh lịch thi đấu của 2036 trận đấu của 72 đội bóng chuyên nghiệp trong hệ thống giải đấu chuyên nghiệp của nước Anh diễn ra trong nửa năm.

Trước đây, việc sắp xếp này được thực hiện bằng tay, với giấy và bút. Sau này, bắt đầu từ năm 1997, lịch đấu được sắp xếp bởi một hệ thống. Hệ thống này được thực hiện bởi công ty Atos, mà đứng đầu là Glenn Thompson – người đảm nhận công việc này trong suốt 25 năm.

Ảnh: Glenn Thompson

Quá trình sắp xếp diễn ra thế nào?

A. Bắt đầu

Glenn Thompson sẽ nhận được từ FA các ngày diễn ra các trận đấu, bao gồm các ngày đấu của các giải quốc nội, các ngày thi đấu ĐTQG của FIFA, các ngày thi đấu của các cúp châu Âu.

B. Các quy tắc cần đảm bảo

1. Thế nào là nguyên tắc trình tự?

Chia phần đầu mùa giải thành 5 phần cơ bản, gọi là tập hợp.

Đảo lại các tập hợp ở nửa mùa giải còn lại.


2. Các nguyên tắc vàng

+ 5 trận liên tiếp bất kì của một đội bóng phải đảm bảo có 3 trận sân nhà, 2 trận sân khách hoặc 2 trận sân nhà, 3 trận sân khách.

+ Không đội nào chơi quá 2 trận sân nhà hoặc sân khách liên tiếp.

+ Không có đội nào chơi 2 trận nhà hoặc chơi 2 sân khách liên tiếp khi bắt đầu và kết thúc mùa giải. Sẽ là bất công khi hai vòng cuối cùng nhiều đội rất cần điểm mà phải đá sân khách cả hai hoặc lại đều được đá trên sân nhà.

+ Trong dịp lễ cuối năm, không đội nào được đá 2 trận sân nhà hoặc sân khách liên tiếp trong hai ngày lễ.

Ví dụ, nếu đá sân nhà ở ngày lễ tặng quà Boxing Day thì phải làm khách ở ngày đầu tiên của Năm mới và ngược lại.


3. Các đội bóng cùng thành phố

Để tránh xung đột, va chạm giữa các cổ động viên, hai đội bóng cùng thành phố sẽ không thi đấu sân nhà trong cùng một ngày, ví dụ như Manchester United và Manchester City, hay Liverpool và Everton.

Riêng ở London có nhiều đội bóng thì mọi chuyện sẽ phức tạp hơn.


4. Yếu tố giao thông

Khi sắp xếp, BTC cũng phải xem xét lại xem các đội bóng có ở các khu vực có cùng các tuyến tàu điện hay không. Lịch đấu cần phải hết sức tránh việc gây quá tải cho các tuyến đường sắt và đường bộ. Điều kiện đưa vào máy tính cũng có cả yêu cầu giảm thiểu việc đi lại trong những ngày lễ như Boxing Day hoặc Năm mới.

Ví dụ 1 trường hợp rất phức tạp.

Southend United muốn làm khách khi West Ham thi đấu sân nhà vì hai đội này có fan chung vì giá vé cũng như vị trí ở gần nhau (làm suy giảm lượng khán giả nếu cùng đá). 

Southend lại ở cùng vùng Essex với Colchester nên họ không thể đá ở sân nhà cùng vòng vì an ninh sẽ quá tải với cảnh sát.

Mà Southend cũng lại không thể đá sân nhà cùng với Ipswich Town hay Norwich vì những nơi này chung tuyến tàu điện.


5. Các yêu cầu đặc biệt

Bóng đá cũng là một phần của văn hóa, nên cũng cần tránh chồng chéo lên các sự kiện khác. Cảnh sát và chính quyền sẽ có những yêu cầu đặc biệt.

Như năm 2012, cảnh sát yêu cầu không có trận đấu lớn nào ở London trong khi diễn ra Olympic và Paralympic cho đến sau ngày 8/9.

Mùa 2017/18, Tottenham lấy Wembley làm sân nhà nên cũng phải xem xét với các sự kiện diễn ra ở khu vực này.

Hoặc ở Newcastle, có Great North Run - cuộc thi bán-marathon lớn nhất thế giới nên họ sẽ đi làm khách ở tuần đó.

Tất cả các tiêu chí trên được đưa vào máy tính và sau đó sẽ sắp xếp 1 cách ngẫu nhiên xem đội nào sẽ chơi ở sân nhà ở vòng nào.

C. Lắng nghe nguyện vọng

Vào khoảng tháng Ba của năm, BTC sẽ gửi 1 bản lịch đấu nháp và phiếu thăm dò cho các CLB về các trận đấu sẽ diễn ra trong năm đó và đầu năm sau, trong đó yêu cầu điền 3 mục:

+ Có ngày nào không muốn thi đấu ở sân nhà không? 

Điều này cũng phải thống nhất với cảnh sát địa phương.

+ Muốn xem xét tình hình với đội nào?

+ Muốn gặp đội nào trên sân nhà vào ngày Boxing Day?

Các CLB sẽ nêu ý kiến, yêu cầu với BTC, và dĩ nhiên không phải yêu cầu nào cũng được chấp thuận vì lịch đấu cần đảm bảo phù hợp với cả hệ thống chung.

BTC sẽ không thiên vị bất cứ 1 đội bóng nào, khó mà làm hài lòng tất cả được, nhưng hầu như mùa nào cũng sẽ thỏa mãn được 85% các yêu cầu trở lên.


D. Chốt lịch

Sau khi kết thúc tất cả các giải đấu và các trận playoff, máy tính sử dụng bản dữ liệu đã có trước đó (đội nào đá sân nhà ngày nào) để soạn dữ liệu ngẫu nhiên lại cho các thay đổi so với bản nháp (ví dụ thay đổi đội do lên xuống hạng) cho ra một bản lịch thi đấu cuối cùng.


E. Xem xét, đánh giá

Khi lịch được sắp xếp xong, đại diện của Atos, đại diện Premier League và các giải đấu chuyên nghiệp sẽ xem xét lại lịch đấu trong hai ngày, kiểm tra xem tất cả các ngày thi đấu đã đảm bảo các yêu cầu đặt ra hay chưa.

Máy tính đặc biệt hữu dụng trong quá trình này, vì nếu không muốn trận đấu nào diễn ra vào ngày nào thì nó sẽ đưa ra một phương án thay thế.

Thay đổi 1 trận đấu có thể kéo theo 40 sự thay đổi khác. Thường thì sẽ có các buổi họp giữa đại diện các giải đấu, FA, đại diện của các CĐV. Một buổi họp khác sẽ được tổ chức trước khi sắp xếp lịch đấu để lắng nghe nguyện vọng, sau đó nó được tiến hành một lần nữa khi lịch được sắp xong để đảm bảo rằng các nguyên tắc và yêu cầu đặt ra được đảm bảo.

Cuối cùng lịch đấu sẽ được đánh giá bởi các đại diện Cảnh sát và Cảnh sát giao thông.


F. Công bố

Lịch thi đấu sẽ gửi đến tất cả các giải đấu chuyên nghiệp. Đồng thời, chúng cũng được gửi đến truyền thông vào đêm trước ngày công bố, để kịp phát hành vào các bản tin, ấn phẩm buổi sáng.

Tất nhiên trong mùa giải, sẽ phát sinh một số thay đổi và BTC sẽ điều chỉnh lại, nhưng cơ bản quy trình sắp xếp lịch thi đấu sẽ diễn ra như trên.

Manchester United gặp phải lịch thi đấu khá khó khăn ở Giáng Sinh năm nay với 4 trận đấu từ 23/12/2017 tới 02/01/2018

Nguồn: Football Facts - Những Thống Kê Bóng Đá Thú Vị

Từ khóa liên quan: Lịch Thi Đấu Ngoại Hạng Anh Lịch Thi Đấu Ngoại Hạng Anh Sắp Xếp Như Thế Nào

TIN LIÊN QUAN

THEO DÕI YOUTUBE


TIN HOT TRONG TUẦN

Kết Nối Với Page MU Vô Đối